Thursday, 22/10/2020 - 08:03|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Tân Tiến

Từng bước khẳng định chất lượng giáo dục mũi nhọn

TQĐT - Trong những năm qua, chất lượng, số lượng học sinh tỉnh ta đoạt giải tại Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia THPT ngày càng tăng. Đặc biệt, trong kỳ thi năm 2019 vừa qua có 34 học sinh đoạt giải ở tất cả 9 môn tham dự. Qua đó cho thấy, công tác phát hiện, bồi dưỡng học sinh giỏi cùng những chính sách ưu đãi của tỉnh đối với học sinh giỏi đã tạo nên những chuyển biến rõ nét.

TQĐT - Trong những năm qua, chất lượng, số lượng học sinh tỉnh ta đoạt giải tại Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia THPT ngày càng tăng. Đặc biệt, trong kỳ thi năm 2019 vừa qua có 34 học sinh đoạt giải ở tất cả 9 môn tham dự. Qua đó cho thấy, công tác phát hiện, bồi dưỡng học sinh giỏi cùng những chính sách ưu đãi của tỉnh đối với học sinh giỏi đã tạo nên những chuyển biến rõ nét.


Đội tuyển học sinh giỏi môn Lịch sử, trường THPT Chuyên Tuyên Quang có 8 học sinh
đoạt giải tại kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia.

Tại Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia THPT năm 2019 tỉnh Tuyên Quang có 34/58 thí sinh đoạt giải, tăng 6 giải so với kỳ thi năm trước. Trong đó, có 1 giải nhất, 7 giải nhì, 15 giải ba và 11 giải khuyến khích. Theo đồng chí Ma Quang Hiếu, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, đây là kỳ thi có số lượng và chất lượng giải cao nhất từ trước đến nay. Đặc biệt, có thí sinh đoạt giải Nhất môn Sinh học, tất cả 9 môn dự thi đều có học sinh đoạt giải. Kết quả trên khẳng định công tác phát hiện, bồi dưỡng học sinh giỏi của tỉnh đã được quan tâm, chú trọng. Trong đó, chính sách ưu đãi đối với học sinh trường THPT Chuyên và học sinh tham gia đội tuyển của tỉnh dự thi chọn học sinh giỏi quốc gia theo Nghị quyết số 01 năm 2017 của HĐND tỉnh đã có tác động rõ rệt, tạo điều kiện thuận lợi cho công tác bồi dưỡng, nâng cao chất lượng học sinh giỏi của tỉnh.

Nghị quyết số 01 nêu rõ, học sinh tham gia đội tuyển của tỉnh dự thi chọn học sinh giỏi quốc gia trong thời gian ôn luyện được hỗ trợ bằng 5% mức lương cơ sở/ngày/học sinh. Bên cạnh đó, tỉnh còn hỗ trợ kinh phí thực hiện công tác tổ chức bồi dưỡng, ôn luyện và mời những người có trình độ cao, có kinh nghiệm trong bồi dưỡng học sinh giỏi để giảng dạy cho đội tuyển của tỉnh dự thi chọn học sinh giỏi quốc gia, mức hỗ trợ bằng 80 lần mức lương cơ sở/đội tuyển/năm học... Em Phạm Trung Hiếu, lớp 12 chuyên Hóa, trường THPT Chuyên Tuyên Quang giành giải Nhì môn Hóa học nói, với những chính sách ưu đãi của tỉnh đã giúp chúng em tập trung vào việc học, ôn luyện chứ không phải lo lắng gì. Từ đó, tạo động lực để các bạn trong đội tuyển nỗ lực đạt được kết quả cao nhất, mang vinh quang về cho tỉnh nhà.


Giờ ôn tập của đội tuyển học sinh giỏi môn Tiếng Anh, Trường THPT Chuyên Tuyên Quang.    

Cùng với đó, công tác phát hiện, bồi dưỡng học sinh giỏi luôn được các trường học đặc biệt quan tâm. Những học sinh có tố chất được phát hiện sớm và được tạo điều kiện thuận lợi để tham gia cọ xát tại những cuộc thi từ cấp trường đến cấp khu vực. Tại trường THPT Chuyên Tuyên Quang, ngôi trường THPT có chất lượng hàng đầu của tỉnh trong việc lựa chọn, phát hiện học sinh giỏi được thực hiện ngay từ lớp 10. Trong quá trình ôn luyện, nhà trường đã lựa chọn những giáo viên có kinh nghiệm để tổ chức ôn tập cho học sinh đội tuyển các môn. Bên cạnh đó, việc mời các giáo sư, chuyên gia thuộc các trường đại học, viện nghiên cứu trong nước tham gia thỉnh giảng cũng giúp học sinh giỏi của tỉnh tiếp cận được những kiến thức mới, bổ ích.

Thầy giáo Vũ Đình Thuận, Hiệu trưởng trường THPT Chuyên Tuyên Quang nói, để học sinh có kinh nghiệm và tự tin trước mỗi cuộc thi, nhà trường thường xuyên tổ chức các cuộc khảo sát và tham gia các cuộc thi chọn học sinh giỏi khối các trường THPT Chuyên ở khu vực. Khi tham gia sẽ giúp giáo viên và học sinh được rèn luyện và ngày càng tiến bộ hơn. Đồng thời, nhà trường luôn thực hiện đầy đủ, kịp thời các chính sách hỗ trợ, khen thưởng giáo viên, học sinh giỏi. Từ đó tạo động lực để học sinh yên tâm học tập, phấn đấu giành được kết quả cao nhất.


Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THPT tỉnh tổ chức ôn tập, bồi dưỡng cho đội tuyển học sinh giỏi. 

Theo thống kê của trường THPT Chuyên Tuyên Quang, chất lượng và số lượng học sinh đoạt giải tại kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia THPT trong những năm gần đây ngày càng tăng. Năm 2017, toàn tỉnh có 26 thí sinh đoạt giải, năm 2018 có 28 thí sinh đoạt giải, năm 2019 có 34 thí sinh đoạt giải đều là học sinh trường THPT Chuyên. Đặc biệt, tại kỳ thi năm 2019, lần đầu tiên cả 9 môn dự thi đều có giải, trong đó môn Lịch sử có 8/8 học sinh dự thi đoạt giải, môn Địa lý có 6/8 học sinh dự thi đoạt giải... Cô giáo Trần Quỳnh Chi, giáo viên phụ trách đội tuyển học sinh giỏi môn Lịch sử cho biết, để đạt được kết quả trên thì việc đổi mới trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi đã mang lại hiệu quả rõ rệt. Ở mỗi tiết ôn tập, cô luôn chú trọng việc phát huy vai trò chủ động của học sinh, giáo viên sẽ gợi mở, trao đổi thêm những vấn đề học sinh chưa hiểu. Nhờ đó đã giúp học sinh chủ động trong học tập, tự tin khi làm các bài tập kiểm tra và trước mỗi kỳ thi quan trọng.

Với những kết quả nổi bật tại kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia, có 2 học sinh trường THPT Chuyên Tuyên Quang được tham dự kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia đi thi quốc tế là em Vũ Đình Thắng, lớp 12 Toán, giải Nhất môn Sinh học và em Đặng Huy Hiếu, lớp 11 Toán, giải Nhì môn Sinh học. Em Vũ Đình Thắng, lớp 12 chuyên Toán chia sẻ, hiện chúng em đang được các thầy cô trong trường động viên, truyền đạt thêm nhiều kiến thức mới. Cùng với đó, chúng em cũng tích cực bổ sung thêm những kiến thức mới từ các trang mạng uy tín để cập nhật thêm những kiến thức bổ ích, phấn đấu đạt thành tích tốt nhất tại kỳ thi sắp tới.

Với sự quan tâm đặc biệt của tỉnh đã giúp công tác giáo dục và đào tạo, nhất là giáo dục mũi nhọn đạt được những thành tích quan trọng trong thời gian qua. Trong đó, những thắng lợi tại Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia THPT năm 2019 đã phần nào khẳng định vị thế cũng như tạo động lực góp phần nâng cao chất lượng công tác giáo dục và đào tạo nói chung trên địa bàn tỉnh ngày càng chất lượng, hiệu quả.     

 Bài, ảnh: Huy Hoàng (Báo Tuyên Quang)

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 2
Tháng 10 : 151
Năm 2020 : 3.001